Tin công nghệ

Trung Quốc trồng lúa chịu mặn thành công, có thể nuôi sống 80 triệu người

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc vừa thu hoạch đợt gạo đầu tiên từ giống lúa chịu mặn được trồng ở tỉnh Sơn Đông, đánh dấu thành công của kế hoạch gia tăng sản lượng gạo để cung cấp lương thực cho thêm 80 triệu người.

Loại lúa mới được công bố cách đây khoảng một năm và vừa được một nhóm nhà khoa học ở thành phố ven biển Thanh Đảo thuộc Sơn Đông thu hoạch thành công, theo Đài RT.

“Nếu có thiên tai, Trung Quốc khó có thể dựa vào nhập khẩu thực phẩm vì do có nhiều rào cản về hậu cần và nước này có dân số lớn. Nếu người Trung Quốc đói vì mùa màng thất bát do thiên tai, tình trạng này sẽ gây ra bất ổn xã hội và nhiều hệ lụy gây mất ổn định cho thế giới’, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa chịu mặn Thanh Đảo Trương Quốc Đông nhận định với RT.

Theo ông Trương, việc biến đất cằn cỗi thành đất màu mở sẽ giúp Trung Quốc có khả năng nuôi sống toàn dân và từ đó góp phần duy trì hòa bình và ổn định. “Với nỗ lực chung của đội chúng tôi và toàn xã hội, hơn 65.000 km2 đất kiềm và nhiễm mặn sẽ được biến đổi ở Trung Quốc. Điều này có thể làm gia tăng sản lượng thực phẩm thêm 30 triệu tấn, dựa trên tính toán rằng 667 m2 sẽ cho ra ít nhất 300 kg, có thể hỗ trợ cung cấp lương thực cho thêm 80 triệu người ở Trung Quốc’, ông Trương phân tích. Trước đó, đội nghiên cứu của ông cũng đã trồng và thu hoạch thành công lúa chịu mặn trên một sa mạc ở Dubai.